www.wongchan-khaokho.com

ทำอาหารสุนัขให้น่ารับประทานยิ่งขึ้นด้วยการวิเคราะห์กลิ่น

โดย: DD [IP: 146.70.179.xxx]
เมื่อ: 2023-03-06 14:27:29
สุนัขไม่เป็นที่รู้จักเพราะจู้จี้จุกจิกกับอาหารของมัน กินอาหารเม็ดเดิมวันแล้ววันเล่าอย่างเอร็ดอร่อย อย่างไรก็ตาม เจ้าของสุนัขที่ชอบเอาอกเอาใจต้องการให้สัตว์เลี้ยงของพวกเขาได้รับประสบการณ์การทำอาหารที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับสุนัขที่หายากเหล่านั้น ขณะนี้ นักวิจัยรายงานผลจากการศึกษานำร่องในวารสาร ACS' Journal of Agricultural and Food Chemistryได้ระบุสารประกอบกลิ่นหอมหลักในอาหารสุนัขที่ดูเหมือนจะน่าสนใจที่สุดสำหรับสุนัข สำหรับสุนัข ความอร่อยขึ้นอยู่กับรูปลักษณ์ กลิ่น รสชาติ และเนื้อสัมผัสของอาหาร เช่นเดียวกับที่คน การศึกษาก่อนหน้านี้ชี้ให้เห็นว่ากลิ่นมีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับสุนัข นักวิทยาศาสตร์บางคนระบุสารประกอบที่ระเหยง่ายในอาหารสุนัข แต่ไม่ค่อยมีใครรู้ว่าสารประกอบที่มีกลิ่นเฉพาะนั้นมีอิทธิพลต่อความพร้อมที่จะกินอาหารของสุนัขอย่างไร Maoshen Chen และเพื่อนร่วมงานต้องการระบุสารประกอบกลิ่นหอมหลักในอาหารสุนัข 6 ชนิด และเปรียบเทียบสารประกอบกับการบริโภคอาหารของสุนัข ลูกหมา นักวิจัยเริ่มต้นด้วยการให้อาหารบีเกิลที่โตเต็มวัย 6 ตัว โดยหนึ่งในหกอาหารเป็นเวลา 1 ชั่วโมงต่อตัว และพิจารณาว่าสุนัขกินมากน้อยเพียงใด การบริโภคอาหารสามชนิดนั้นสูงกว่าอาหารสามชนิดอื่นสองถึงสี่เท่า เมื่อใช้แมสสเปกโตรเมตรี นักวิจัยพบว่าโมเลกุลกลิ่นหอมระเหยได้ 12 โมเลกุลมีความสัมพันธ์กันทั้งทางบวกหรือทางลบกับการบริโภคอาหารหกชนิดของบีเกิลส์ จากนั้น นักวิจัยได้เติมสารประกอบที่มีกลิ่นหอมแต่ละชนิดลงในอาหารที่ไม่มีกลิ่น และให้บีเกิลเลือกระหว่างอาหารที่มีสารประกอบอย่างใดอย่างหนึ่งกับอาหารที่ไม่มีกลิ่น จากการทดลองเหล่านี้ ทีมงานระบุว่าสุนัขชอบอาหารที่มี ( E)-2-เฮกเซนัล (ซึ่งมนุษย์เชื่อมโยงกับกลิ่นไขมันที่ไม่พึงประสงค์), 2-เฟอร์ฟูริลไทออล (กำมะถัน, ย่าง, กลิ่นควัน) และ 4-เมทิล-5-ไทอะโซลเอทานอล (กลิ่นเนื้อ) ในทางตรงกันข้าม สุนัขเหล่านี้ไม่สนใจอาหารที่มี ( E ) -2-octenal (มีกลิ่นไขมันที่ไม่พึงประสงค์แตกต่างกันเล็กน้อย) แม้ว่าควรมีการทดสอบสุนัขสายพันธุ์อื่น ๆ และอาสาสมัครอื่น ๆ ผลลัพธ์เหล่านี้สามารถช่วยผู้ผลิตอาหารสุนัขกำหนดเชาที่อร่อยขึ้นได้ นักวิจัยกล่าว

ชื่อผู้ตอบ:

Visitors: 56,730